4 lỗi phanh xe ô tô và cách khắc phục

Thứ hai, 13/01/2020, 14:30 GMT+7

Hệ thống phanh là thứ luôn cần phải kiểm tra ngay khi chúng ta cầm vô lăng. Thao tác đơn giản thử phanh trước khi khởi hành có thể giúp bạn phát hiện ra 4 lỗi phanh sau.

1. Phanh hoàn toàn không có tác dụng

Khi đạp phanh chạm sàn nhưng bản cảm giác không hề có tác dụng. Dấu hiệu trên bạn cần kiểm tra các vấn đề sau:

- Dầu phanh đã cạn hoặc bị rò rỉ hay chất lượng dầu đã bị pha tạp bởi nước khiến lực đạp phanh yếu, áp lực dầu tác động lên má phanh không đủ lớn. Bạn hãy kiểm tra về tình trạng dầu để có thể châm thêm hoặc thay dầu mới hoặc bảo hành để khắc phục lỗi bị rò rỉ.

- Má phanh có thể hoàn toàn đã mòn. Trường hợp xe có hệ thống cảnh báo mòn má phanh thì bạn có thể tạm yên tâm. Tuy nhiên máy móc có thể hoạt động không đúng, nên thử kiểm tra luôn nhé. Đèn báo lỗi BRAKE thể hiện các vấn đề liên quan tới phanh.

đèn cảnh báo lỗi phanh
 

2. Phanh nặng hơn bình thường

Tình trạng này cũng có 2 nguyên nhân chính:

- Dầu phanh bị tắc.

- Hệ thống trợ lực phanh không hoạt động

Đối với vấn đề dầu phanh bị tắc bạn có thể điều chỉnh tư thế ghế để có lực nhấn lớn nhất và hãy nhanh chóng liên hệ dịch vụ sữa chữa nếu vấn đề này xảy ra. Cần có các thiết bị chuyên dụng để kiểm tra vị trí tắc hoặc thay thế. Tương tự, trường hợp hệ thống trợ lực bị rò, áp suất khí nén không đủ sẽ khién phanh trở nên nặng nề, bạn cũng có thể xử lý tương tự.

3. Phanh hoạt động không ổn định

Khi bạn nhấn phanh, hệ thống vận hành phản ứng một cách trơn chu và ổn định. Tuy nhiên nếu bạn có cảm giác phanh giữ được trong khoảng thời gian lúc ngắn, lúc dài, khi bình thường, khi lực phanh chỉ có tác dụng giây lát rồi mất, có thể lặp đi lặp lại đều đặn. Khi đó có thể đĩa phanh hoặc má phanh bị vênh hoặc hỏng, nhiều khả năng bạn sẽ phải thay 1 cặp phanh trước hoặc sau.

4. Tiếng động lạ phát ra từ hệ thống phanh

Các dòng xe thường sử dụng phanh tang trống hoặc phanh đĩa. Tiếng động lạ phát ra đều đặn khi bạn nhấn phanh thì khả năng gần như rất đơn giản đó dấu hiệu cho biết má phanh đã bị mòn, cần được thay thế. Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm việc mòn má phanh và thay thế đúng lúc.

lỗi phanh trên các loại ô tô xe tải

 

Chúc các bác tài lái xe an toàn.

Nam Á Auto - Nguồn Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc