[Cập nhật] Tài xế Grabcar chống dịch Virus Corona (2019-nCoV)

Thứ sáu, 31/01/2020, 08:28 GMT+7

Grab Việt Nam thông báo chủ động thực hiện nhiều biện pháp nhằm ứng phó với dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (2019-nCoV) gây ra. Trong tình hình này Nam Á Auto tổng hợp một vài thông tin hữu ích giúp các bác tài Grabcar bảo vệ bản thân trong mùa dịch bệnh.

1. Virus Corona (2019-nCoV) là gì?

Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và đang cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này được cho là bất nguồn từ động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 2019-nCoV là chủng virus hoàn toàn mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng coronavirus mới phát hiện này, đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.

2. Mức độ nguy hiểm của virus corona

Con đường lây nhiễm 2019-nCoV: virus tồn tại trong dịch tiết đường hô hấp của người nhiễm trong cả thời kỳ ủ bệnh và thời kỳ phát bệnh. Khi người bệnh khạc nhổ hoặc hắt hơi, ho, sổ mũi sẽ làm dịch tiết phát tán trong không khí, thông thường những hạt dịch tiết có kích thước trên 5 micromet sẽ tự rơi xuống đất, những hạt dịch tiết trên 5 micronmet (dù rất ít) sẽ lơ lửng trong không khí.

Người mạnh khoẻ khi vô tình hít phải hoặc tiếp xúc ở cự ly rất gần với người bệnh, các dịch tiết trên sẽ có cơ hội lọt vào mũi hoặc mắt. Đây là nguồn cơn để virus Corona có thể xâm nhập vào cơ thể người mạnh khoẻ và gây bệnh.

3. Cách phòng bệnh chung

Theo khuyến cáo: Đeo khẩu trang y tế có lớp chống nước ngoài cùng, tránh đeo ngược khẩu trang, rửa mũi bằng nước muối sinh lý ít nhất 2 lần/ngày bằng bình rửa mũi chuyên dụng là các biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa nguy cơ.

Lưu ý khi dùng khẩu trang không có lớp chống nước ngoài cùng: loại khẩu trang chỉ có lớp bông ngoài cùng không chống được nước khi đó các hạt dịch tiết chứa viruts sẽ thấm vào khẩu trang và làm cho viruts tự do trong các rãnh của các lớp khẩu trang này theo luồng không khí hít vào sẽ dễ thâm nhập vào trong hốc mũi và gây bênh. Vì vậy không nên tự chế khẩu trang bằng bông hoặc khăn mặt hay vật liệu tương tự không có lớp chống nước để dùng vì độ hiệu quả thấp.

4. Lời khuyên cho bác tài Grabcar chống dịch Corona

Đối với các bác tài chạy xe dịch vụ, đặc biệt là Grabcar, việc tiếp xúc với nhiều khách hàng là điều không thể tránh khỏi. Do đó các bác tài cần lưu ý cơ chế lây lan để hiểu và có cách phòng bệnh hiệu quả. Nam Á Auto có một vài lời khuyên như sau:

- Các bác tài cần vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên xế yêu. Đối với nội thất bên trong xe, cần tăng lượng lưu thông không khí trong xe và không khí tươi bên ngoài. Thỉnh thoảng các bác tài nên mở cửa để đón ánh nắng vào trong xe. Virus Corana có khả năng sống sót khá thấp trong môi trường thông thoáng, có ánh nắng mặt trời. Các vị trí nguy cơ cao như: vô lăng, tay nắm cửa, ghế sau... cần được vệ sinh sạch sẽ.

- Theo cơ chế lây lan thì việc đeo khẩu trang y tế là điều bắt buộc và cực kỳ hưu ích cho cả bác tài và hành khách trên xe. Môi trường bên trong xe khá nhỏ và kín, vì vậy các bác tài phải đeo khẩu trang. Bác tài có thể tự trang bị cho bản thân, đồng thời chuẩn bị để phát cho khách hàng trong trường hợp khách hàng không đeo hoặc không mang khẩu trang.

Khẩu trang rất quan trọng, các bác tài nên hiểu đúng và dùng đúng khẩu trang nhé:

cách đeo khẩu trang đúng cách phòng corona cho tài xế

- Rửa tay và rửa tay. Bộ y tế khuyến cáo thường xuyên rửa tay. Do các hành động hoặc tiếp xúc từ tay lên mặt có thể là nguồn cơn lây lan rất nhanh. Tay của các bác tài có thể tiếp xúc với các dịch tiết mang virus nCoV vì thế việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn là việc nên làm. Trường hợp các bác tài không thể rửa tay bằng xà phòng hoặc thị trường khan hiếm nước rửa tay khô, các bác tài có thể sử dụng cồn 70 độ để sát khuẩn. Tuy nhiên việc dùng cồn thường xuyên có thể gây khô da.

- Một vấn đề phụ mà Nam Á Auto nghĩ rằng có thể có hiệu quả trong trường hợp này là trang bị các thiết bị có tác dụng làm sạch không khí bên trong xe. Trên thị trường theo quảng cáo của các nhà sản xuất, có khá nhiều thiết bị được cho là có khả năng phát Ion âm, Ozon làm sạch không khí bên trong xe ngoài ra có thể có khả năng khử mùi. Các bác tài có điều kiện có thể tham khảo và trang bị thêm. Lưu ý cần chọn các nhà sản xuất có uy tín nhưng trên hết vẫn là vệ sinh xe thường xuyên và định kỳ đến Nam Á Auto để thay lọc không khí cho điều hoà là tốt nhất.

- Cuối cùng bác tài cần tăng cường dinh dưỡng và nghỉ ngơi đầy đủ. Việc nâng cao khả năng miễn dịch, đề kháng của cơ thể là tiền đề để mọi việc phòng bệnh hoặc điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất. Các bác tài cũng lưu ý liên hệ ngay đến cơ quan y tế và tổng đài Grab khi cảm thấy không khỏe, hoặc có dấu hiệu sốt, ho, khó thở... để được tư vấn hỗ trợ.

Chúc các bác tài luôn vui khoẻ trong mọi cung đường! Dưới đây là infographic tóm tắt các thông tin các tài xế Grab 4 bánh cần để chống Corona Vũ Hán:

Chống corona Vũ Hán cho các tài xế Grab

Nam Á Auto - Nguồn Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc