Đổ xăng như thế nào cho đúng cách?

Thứ năm, 02/01/2020, 17:05 GMT+7

Đổ xăng là công việc hàng ngày của các bác tài, việc này thoạt nhiên trông có vẻ đơn giản nhưng luôn tiềm ẩn nhiều mối nguy cơ gây ảnh hưởng đến sự an toàn của các bác tài. Cùng Nam Á xem qua các lưu ý nhé!

1. Hãy chọn đúng nhiên liệu, cây xăng uy tín

Bạn cần biết xe mình dùng dầu, ethanol hay xăng. Nếu không, trong trường hợp xe đi thuê, mượn, bạn cũng cần hỏi rõ. Nếu không nắm được thông tin này sẽ rất dễ dẫn đến đổ nhầm nhiên liệu, có thể gây hư hỏng nặng cho động cơ. Đa số các loại xe tải dùng dầu diesel nhưng bạn cũng phải đảm bảo sự nhầm lẫn không đến từ nhân viên cây xăng. Nếu lỡ đổ nhầm, bạn đừng khởi động máy nhé, hãy tìm cách đưa xe tới gara để được khắc phục. Và không phải cứ xăng đắt tiền là tốt.

Ngoài ra, nếu muốn đổ xăng an toàn, tài xế cần chọn cây xăng uy tín, những cây xăng này thường được cánh taxi ghé qua. Điều này giúp đảm bảo chất lượng cũng như số lượng nhiên liệu bơm vào đúng số tiền bỏ ra. Bạn cố gắng hạn chế đổ xăng ở những cây lạ ven đường.

2. Đảm bảo tắt máy khi đổ xăng

Đây là hành động rất đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng, đã có nhiều vụ cháy nổ khi đổ xăng do tài xế không tắt động cơ. Theo những người có kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, khi đổ xăng, hơi xăng trong bình sẽ thoát ra ngoài. Gặp điều kiện nhiệt độ động cơ cao, truyền nhiệt tới hệ truyền động, kết hợp với tia lửa điện, rất dễ gây cháy nổ.

Khi tắt máy bạn cũng đừng quên kéo phanh tay để tránh xe bị trôi khi đang đổ xăng nhé!

3. Biết nắp bình xăng nằm bên nào

Với một chiếc xe chưa từng lái trước đó, hãy để ý tới chi tiết này trước khi ngồi vào xe. Bạn cũng có thể nhận biết vị trí nắp bình xăng bằng cách quan sát bảng điều khiển. Ký hiệu nhỏ hình tam giác này cạnh bình xăng, góc nhọn xoay về bên nào, nắp bình xăng trên thực tế nằm ở bên hông đó của xe.

Tại sao bạn nên nắm rõ nắp bình xăng bên nào? Lý do rất đơn giản, bạn chắc chắn sẽ không muốn vào tới cây xăng mà phải loay hoay quay đầu xe đâu nhỉ? Việc bình xăng ngược bên với trụ bơm xăng có thể khiến bạn bắt buộc phải mất thời gian để quay đầu nên tốt nhất là nắm rõ và bạn sẽ tránh mất thời gian.

4. Bạn biết không hút thuốc hoặc sử dụng điện thoại khi đổ xăng?

Chúng ta đều biết đến cây xăng thì việc hút thuốc và sử dụng điện thoại là điều cấm. Nhưng có phải đôi lần bạn cũng quên chứ nhỉ?

Xăng dễ bay hơi và chỉ cần tàn thuốc thôi thì thảm hoạ có thể xảy ra tức thì. Sóng điện thoại di động hiện vẫn được xếp vào diện còn gây tranh cãi, tuy nhiên an toàn vẫn là trên hết.

Như thế để tránh việc quên mà vô tình hút thuốc hoặc sử dụng điện thoại khi bơm xăng, các bác tài chỉ có thể tập thói quen này thường xuyên. Khi đã thành thói quen thì mọi thứ sẽ diễn ra một cách tự nhiên và an toàn. Hãy nhớ: "Tắt máy – không hút thuốc – không điện thoại".

5. Đổ xăng đúng cách

Theo khuyến cáo, tài xế không nên đổ đầy bình. Bình xăng cần có khoảng không để dành chỗ thông hơi, tránh đổ đầy tràn tạo sức ép, làm mất đi độ an toàn khi lái xe. Xăng cũng cần khoảng không để giãn nở, tránh gây ra áp suất lớn trong bình xăng làm giảm độ an toàn.

Nhân viên cây xăng không thực hiện động tác đập vòi xăng vào thành bình hoặc thân xe. Việc kim loại ma sát có thể sinh ra hiện tượng phóng tĩnh điện gây mất an toàn. Hãy nhắc nhân viên cây xăng nếu họ quên nguyên tắc trên: rút vòi bơm từ từ và trả về vị trí trên trụ bơm.

6. Đảm bảo đóng nắp bình xăng đúng cách

Bạn đừng quên đóng nắp bình xăng nhé! Ngoài ra nếu các dòng xe tải, xe du lịch có nắp trong và nắp ngoài, bác tài đừng quên đóng cả hai.

Khi đóng nắp bác tài để ý sẽ có 1 tiếng "cách" báo hiệu đã vào khớp. Đối với một vài dòng xe có thể đòi hỏi 3 tiếng "cách" mới là vào khớp.

Bác tài có thể tham khảo thêm video về những sai lầm khi đổ xăng sau nhé:

Dưới đây là 1 video được đăng trên Facebook về một tình huống đổ xăng không an toàn:

Nam Á Auto - Nguồn Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc