Tại sao trước khi mua xe nên lái thử ?

Thứ ba, 03/12/2019, 12:36 GMT+7

Chỉ khi bạn thực sự ngồi trong xe, đánh lái... bạn mới có thể cảm nhận được độ tiện nghi, độ cách âm, khoảng rộng của ghế, chiều cao xe, tiện nghi nội thất... cao hơn là cảm giác lái, khả năng tăng tốc của xe, phản hồi của vô-lăng, thử phanh, bẻ cua. Vì vậy hãng xe nào hoặc loại xe nào cũng có xe để cho bạn lái thử. Cùng Ô Tô Nam Á xem qua các vấn đề lưu ý khi lái thử xe nhé!

Lái thử xe trước khi mua là một nhu cầu bình thường của người tiêu dùng.  Trong quá trình lái thử xe, người lái, đặc biệt là các bác tài chưa có nhiều kinh nghiệm, cần lưu ý một số yếu tố sau đây:

- Thứ nhất: tìm thông tin các đại lý gần nhà thông qua internet, sau đó đặt lịch yêu cầu lái thử để đại lý và bạn có thể sắp xếp địa điểm lái hoặc thời gian tiện lợi nhất cho bạn. Có thể là một trường tập hoặc một khu vực gần đại lý. Nhớ mang theo giấy phép lái xe khi đi nhé!

- Thứ 2: bạn nên chọn các cung đường vắng người xe qua lại hoặc yêu cầu đại lý tư vấn vị trí để bạn có thể xem toàn diện xe và thử các tính năng trên đường trường, đường gồ ghề hoặc nhiều giải tốc độ, các nơi này nên có ít xe máy để bạn có thể trải nghiệm xe một cách chính xác nhất.

- Thứ 3: hãy tuân theo chỉ dẫn của người hướng dẫn đi cùng bạn, vì bạn là người mới làm quen xe, có thể sẽ không hiểu được xe và các tính năng cũng như ước lượng độ dài của xe, hành trình phanh, các nút bấm hoặc cần số... An toàn vẫn luôn là trên hết!

- Thứ 4: nếu bạn chưa sở hữu xe hoặc đang dùng xe số sàn, việc lái thử 1 chiếc xe số tự động hay xe với tải trọng và kích thước khác biệt so với xe của bạn đang dùng, hãy luôn thực hiện cẩn thận, chậm và chắc chắn. Đặc biệt đừng nhầm chân ga và chân thắng khi chuyển sang lái xe tự động.

Đó là những lưu ý khi bạn lái thử. Khi bạn lái thử nên để ý các lý do sau để thời gian bạn dành cho việc lái thử sẽ là trải nghiệm đầy đủ cho bạn quyết định mua xe:

Trước khi xuất phát: Bạn cần tìm hiểu trước ở nhà đầy đủ những thông tin của xe như tính năng cơ bản, thông tin kỹ thuật để bạn có thể trải nghiệm tính năng mà bạn cho là quan trọng đối với nhu cầu cảu mình. Bạn nên đi cùng người thân hoặc bạn bè có kinh nghiệm để có thể cùng nhau bàn bạc, thảo luận đưa ra các nhận định.

Trong khi thử xe: Kiểm tra tính năng vận hành của xe như tầm nhìn kính chắn gió có rộng không, ghế ngồi có thoải mái rộng rãi và vừa với chiều cao của bạn, vô lăng nhẹ và nhạy không, độ trễ ga ít hay nhiều khi thay đổi tốc độ, độ ồn của xe khi tăng tốc hay chạy trên đường trường, kiểm tra hệ thống phanh xe khi di chuyển ở tốc độ khác nhau, hệ thống treo có đảm bảo êm ái...

Sau khi thử xe: nếu bạn lưu tâm đến mức tiêu thụ nhiên liệu, khi kiểm tra lại khi bạn ngưng lái thử.

Từ đây bạn yên tâm để mua xe rồi chứ? Hãy hỏi thêm nhân viên hỗ trợ về những vấn đề khác như bảo hành, bảo dưỡng. Thời gian bảo hành bao nhiêu lâu, giá cả phụ tùng thay thế như thế nào...

Chúc các bác tài lái thử xe an toàn và chọn được xe phù hợp!

Ý kiến bạn đọc